Xu hướng năm 2018 của sàn vàng là gì?

0
103

Gần đây, ba chuyên gia phân tích vàng đã thảo luận những xu hướng gần đây trên thị trường vàng và chia sẻ những hiểu biết của họ về xu hướng vài năm tới của sàn vàng là gì tại Hội nghị Đầu tư Tài nguyên Vancouver. Chúng ta hãy cùng điểm lại cuộc thảo luận của họ để đánh giá về xu hướng giá vàng năm tiếp theo.

Xu hướng năm 2018 của sàn vàng là gì?

Chương trình đã được tổ chức từ ngày 21 đến 22 tháng 1, và đã được kiểm duyệt bởi Daniela Cambone của Kitco. Tính đến hôm thứ Năm (ngày 25 tháng 1), vàng đang giao dịch ở mức $ 1,348.38/ounce.

Rick Rule của Sprott US Holdings đã khởi đầu cuộc thảo luận bằng cách nói: “theo quan điểm của tôi, vàng đã đúng theo những gì tôi mong cầu vào năm 2017. Nó giữ được sức mua. Lượng vàng dự trữ  đã không theo những gì tôi kì vọng vào năm 2017, và tôi nghi ngờ rằng lượng vàng dự trữ sẽ tăng vào năm 2018”. Điều đó cho thấy dù xu hướng trên sàn vàng là gì cũng sẽ không làm ông ngạc nhiên nếu vàng đạt đến 1.450 USD hay 1.500 USD, hay ông cũng sẽ không thất vọng nếu giá vàng ở mức 1.350 USD.

Tác giả nổi tiếng Jim Rickards cho biết chúng ta đang ở giai đoạn đầu của thị trường giá tăng lớn thứ ba trong cuộc đời của ông. Thị trường giá tăng đầu tiên chạy từ năm 1971 đến năm 1980, và lần thứ hai kéo dài từ năm 1999 đến năm 2011; ông tin rằng thị trường giá tăng mới bắt đầu vào tháng 12 năm 2015. Ông cho rằng vàng có thể lên đến 1.500 USD trong năm nay.

 Vàng được dự đoán sẽ vượt mức $1.500 trong năm nay

Nhà phân tích thứ ba, Peter Hug của Kitco cho biết nhận định của ông về sàn vàng là gì, ông cho rằng vàng đang ở mức 1.340 USD cao hơn so với việc “thị trường ở mức cao kỷ lục, bốn lần tăng lãi suất trong ba năm qua và một đồng tiền đô la tương đối ổn định”. Hug cho biết, xem xét các nguyên tắc cơ bản, vàng nên được giao dịch thấp hơn, ở mức 1.100 USD. Ông lưu ý rằng ông đang tìm kiếm một sự phá vỡ kỹ thuật trên mức $1,365 để trở thành người đầu cơ giá lên.

Ông cũng nói rằng ông không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, và cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ chỉ “đang kéo dài một chút.”

Ông Hug nói thêm rằng ông không chắc chắn về sự hồi phục kinh tế ở Mỹ là 3,5 đến 4% và cho rằng Fed có thể bắt đầu nới lỏng vào quý 3 năm nay. Quy tắc của ông cho biết vàng đã làm tương đối tốt trong một khoảng thời gian khi sự tự tin và thanh khoản rất cao, điều đó cho thấy “một gợi ý…nếu có sự thay đổi trong việc lý giải về vàng thì đó sẽ là một động thái thú vị.

Rickards nói thêm rằng kể từ khi giá vàng và đô la có tương quan cao với lãi suất thực, ông nói: “đáng ngạc nhiên là vàng lại lên cao.” Theo quan điểm của ông, mức giá thực là “quá cao và họ sẽ hạ xuống ngay”.

Để đáp lại câu hỏi liệu chúng ta đã đến đỉnh của việc sản xuất vàng hay chưa, Rule nói, “Tôi nghi là chúng ta đã đạt được ít nhất ở khoảng giữa của đỉnh sản xuất mới.” Ông nói điều quan trọng cần lưu ý là không giống như một số mặt hàng được khai thác khác, chỉ sử dụng là hết, vàng thì được sản xuất và tái chế liên tục. Ông nhắc các thính giả biết rằng khi các thương hội buôn vàng bắt đầu tìm kiếm khai thác một cách tích cực, thì sẽ dẫn đến việc sản xuất khoảng 10 đến 12 năm sau đó.

Hug cho rằng nên theo dõi động thái của các nhà đầu tư bán lẻ trên sàn vàng là gì, đặc biệt là những người mua vàng hoặc bạc trong khoảng thời gian 2006-2011, khi giá vàng lên tới trên mức 1.900 USD. “Đó là một sự bất thường khi thấy các nhà đầu tư bán lẻ mạnh lên, và những gì người ta có thể làm là chờ đợi nó phá vỡ”.

Ông cũng quan ngại về sự thay đổi nhân khẩu học, nói rằng các nhà đầu tư trẻ chưa bao giờ bị tổn thương do sự sụp đổ của thị trường chứng khoán bởi vì họ còn quá trẻ khi nó xảy ra. “Ngay bây giờ họ đang chơi các trò ngoại nhập, nghĩa là bitcoin. Đến khi chúng ta thấy các nhà đầu tư trẻ quan tâm sàn vàng là gì và mua vàng thì đó là thời điểm tốt để đầu tư, tôi nghĩ rằng sẽ có sự chuyển đổi tâm lý để thực sự nâng nhu cầu trở lại và giảm nguồn cung ra thị trường.”

 

Các nhà đầu tư trẻ hướng đến Bitcoin nhiều hơn là quan tâm xu hướng của sàn vàng

Khi được hỏi liệu chiếc ghế của FED có thay đổi gì không, Rule nói ông không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra. Hug nhìn thấy Chủ tịch Fed Jerome Powell tương tự như Janet Yellen, và mong đợi các quyết định của Powell sẽ “phản ứng lại với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế và những gì đang xảy ra trong thị trường chứng khoán”.

Rickards đồng ý rằng họ có nhiều điểm giống nhau. Ông nói thêm, “Tôi nghĩ ông ta quá gần Nhà Trắng”. Powell dự kiến sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ của mình vào tháng Hai sau khi hết hạn của Yellen.

Đây là những ý kiến, nhận định của những nhà đầu tư chuyên nghiệp cho câu hỏi về xu hướng năm tới của sàn vàng là gì. Với những thông tin phân tích thị trường này hy vọng các nhà đầu tư có thể có thêm nhiều thông tin để tham khảo trong danh mục đầu tư năm 2018 của mình.

Nguồn:

VnRebates

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here